UNIQUE - CƯỚI MỘT AI ĐÓ LẠI LÀ CÂU CHUYỆN RẤT KHÁC

Tôi từng đọc được một đoạn như thế này: "Cưới một ai đó lại là một câu chuyện rất khác. Nó không thuần chất chỉ là tình yêu. Tất nhiên, nếu không yêu thì đừng có lấy. Nhưng tình yêu không thôi thì chưa đủ, còn có cả tình thương."

Hôm qua, tôi và người yêu chưa đến mức cãi nhau nhưng có hơi căng thẳng một chút. Và lần đầu tiên, sau gần 2 năm yêu nhau, tôi cảm nhận rõ ràng về câu chuyện "Cưới một ai đó lại là một câu chuyện rất khác" này.

Từ trước đến giờ tôi vẫn luôn giữ vững suy nghĩ rằng sẽ chỉ lấy người mà tôi yêu người đó và người đó cũng yêu tôi, tuyệt đối sẽ không có chuyện do người khác làm mối hay cưới vội cưới vàng một ai đó cho xong chuyện. Dù gì đi chăng nữa thì với tôi, nền tảng của hôn nhân phải là tình yêu. Tôi chẳng thể chấp nhận việc phải lấy một người mà tôi thậm chí mới gặp có vài lần, biết họ qua lời giới thiệu của một vài người khác, rằng anh này tốt lắm, anh kia nhiều tiền,... Thế nhưng, nếu tôi lấy được người mà chúng tôi cùng yêu nhau thì mọi chuyện có dễ dàng hơn không?

Để có thể cưới nhau, chắc hẳn chúng tôi phải học nhiều lắm. Học cách lắng nghe và chia sẻ. Học sự thấu hiểu, cảm thông. Học cách chăm lo không chỉ cho bản thân mình mà thêm nhiều người khác. Học cách coi gia đình của đối phương là gia đình của mình. Học cách cân bằng giữa công việc và tình cảm, giữa lí trí và cảm xúc. Học cách tiêu tiền của nhau. Và vô vàn những thứ khác cần phải học.

Cô bạn tôi trong một lần cãi nhau với người bạn cùng phòng đã chơi thân 6 năm và ở chung 2 năm nay, cô ấy đã nói thế này: "Tao thấy nể phục bố mẹ tao quá. Tại sao bố mẹ tao có thể dọn về ở chung với một người ban đầu là một người xa lạ đến mấy chục năm nay nhỉ? Bọn tao chơi thân nhau như thế, hiểu nhau rõ như thế mà ở chung còn xích mích, nhiều khi đến chán chả thèm muốn thấy mặt nhau ấy." Mình chỉ cười và nghĩ có phải bố mẹ không như vậy đâu cơ chứ. Nhưng sau tất cả những điều ấy, giữa bố mẹ còn là tình yêu, tình thương dành cho nhau nên đã cố gắng để ở bên cạnh nhau và có thể sống chung dưới một mái nhà như thế đấy.

Điểm khác biệt giữa yêu và cưới là gì? Tất nhiên, cưới nhau rồi thì vẫn có thể li dị nhưng khi đã cưới nhau, đó gần như là một sự đảm bảo, một tờ giấy cam kết cho mối quan hệ của hai người. Cưới nhau rồi, nếu xảy ra xích mích, có thể bỏ nhà đi, có thể kí đơn li hôn nhưng để đến khi thủ tục li hôn hoàn tất thì cần thời gian và trong khoảng thời gian ấy, biết đâu hai người đã nguôi giận và kịp thời nhận ra lỗi lầm của bản thân để về với nhau rồi. Còn nếu đang yêu, chỉ một lần cãi cọ, chỉ một câu nói chia tay là mọi thứ chấm dứt, để quay đầu lại, để tiếp tục yêu nhau liệu có dễ dàng?

Tôi vừa đọc được một confession về việc hai người yêu nhau 10 năm, nhưng đã chia tay chỉ 10 tháng sau khi ra trường. Lí do rất nhẹ nhàng, cả hai người đều tìm được tình yêu mới trong môi trường làm việc mới của mình. Ra trường đi làm, họ không còn thời gian dành cho nhau, không còn những cuộc hẹn, những cuộc điện thoại hỏi thăm. Họ có thêm những mối quan tâm khác. Họ không còn nhớ đến những kỉ niệm từng có cùng với nhau nữa. Họ bắt đầu yêu người khác và rồi họ chia tay. Tôi nghĩ đến bản thân mình. Người yêu tôi mới chính thức bắt đầu một công việc part-time. Còn tôi cũng bận bịu với việc học, đi dạy và đi làm của mình. Thời gian của chúng tôi lệch nhau. Khi anh bận thì tôi rảnh, khi anh rảnh thì tôi bận hoặc đôi khi cả hai chúng tôi cùng bận. Có những ngày cuối tuần mà tôi lại phải ngồi nhà gõ lọc cọc cảm xúc của mình qua bàn phím máy tính như thế này thay vì được gặp anh, cùng đi xem phim, cùng dạo phố hay chỉ đơn giản là ngồi cạnh nhau cùng làm một điều gì đó nhỏ nhặt. Tôi sợ công việc sẽ cuốn chúng tôi đi theo cách nó vẫn làm với mọi người. Rồi chúng tôi cũng sắp sửa ra trường, sắp sửa bước chân vào môi trường mới. Tình yêu của chúng tôi liệu có đủ lớn để vượt qua tất cả mọi thứ hay không?

Cưới một người là một câu chuyện rất khác. Nhưng tôi không muốn câu chuyện của mình lại có kết cục như rất nhiều câu chuyện khác tôi được thấy, được nghe, rằng cả tuổi trẻ dành tình cảm cho một người, ở bên một người để rồi sau đó cưới một người khác hoàn toàn xa lạ.

Cưới một người là một câu chuyện rất khác. Vì thế chúng tôi cần học hỏi nhiều hơn, cần chuẩn bị nhiều hơn nữa để chúng tôi vừa có thể yêu nhau và vừa có thể lấy nhau.

Anh là tuổi trẻ của tôi và tôi mong rằng tuổi già của tôi cũng sẽ có anh trong đó.

..................................

TRUNG TÂM HỘI NGHỊ TIỆC CƯỚI UNIQUE

Ad: 91B2 Phạm Văn Hai, Phường 3, Tân Bình

Tel:  0932 911 102 - 08 3991 8000